Nơi xử lý nước thải lớn nhất TP.HCM kêu cứu

Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, TP.HCM có nguy cơ dừng hoạt động bất cứ lúc nào do nhiều thiết bị quan trọng bị hư hỏng.

“Từ năm 2012 đến nay, các máy móc, thiết bị ở nhà máy này bị lỗi ngày càng nhiều. Trong đó có những thiết bị quan trọng đắt tiền trị giá gần cả triệu USD, lại được sản xuất độc quyền nên việc sửa chữa rất khó khăn”, ông Lý Thọ Đắc, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị (TNĐT) TP.HCM (đơn vị vận hành Nhà máy Bình Hưng), xác nhận như trên.

Phải sửa hơn 7 tỷ đồng

Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) được xem là lớn nhất TP hiện nay.

“Trong những thiết bị quan trọng có máy cô đặc ly tâm và máy tách nước ly tâm được vận hành từ năm 2009. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì đến năm 2012 phải được bảo trì, trùng tu. Tuy nhiên, đến nay công tác này vẫn chưa được thực hiện. Hiện hai máy này có độ rung cao và hay dừng đột ngột”, ông Đắc nói thêm.

Noi xu ly nuoc thai lon nhat TP.HCM keu cuu hinh anh 1
Nhiều thiết bị quan trọng ở Nhà máy Bình Hưng hư hỏng khiến nhà máy có nguy cơ dừng hoạt động.

Theo báo cáo của Công ty TNĐT, do chưa được trùng tu nên hiện máy cô đặc ly tâm chỉ đạt hiệu suất khoảng 70% và máy tách nước ly tâm chỉ đạt hiệu suất khoảng 76%. Do hai máy này phải vận hành thường xuyên, không có tính dự phòng nên có thể xảy ra tình trạng ngừng vận hành toàn bộ nhà máy bất cứ lúc nào nếu các thiết bị trên bị hư hỏng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những thiết bị quan trọng trên, hiện nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật cũng như các máy móc phụ tại Nhà máy Bình Hưng cũng bị hư hỏng khá nhiều. Ước tính tổng chi phí sửa chữa các thiết bị này hơn 7 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *